เสียงกีตาร์มาเต็ม แค่กด HI-Z/INST

 

เสียงกีตาร์มาเต็ม แค่กด HI-Z/INST

        สำหรับมือมิกซ์แล้ว การเข้าใจอุปกรณ์ที่ใช้ทำงานเสียงไม่ว่าจะเป็น ออดิโออินเตอร์เฟส มิกเซอร์ ไมค์คอนเดนเซอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าคุณไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ใช้ในงานเสียงเลยก็คงจะทำงานลำบาก

การทำงานด้านเสียงนั้น มือมิกซ์ควรจะรู้เรื่องข้อมูลเชิงเทคนิคบนอุปกรณ์เป็นอย่างดีเพราะถ้าใช้งานผิด ผลที่ตามมาก็คืองานของคุณอาจจะเสียได้ จนต้องมาตามแก้ปัญหาทีหลัง หรือคุณก็ไม่รู้เลยว่าปัญหาอยู่ตรงไหน เพราะไม่รู้เรื่องของเทคนิคเลย

ปัญหาการเสียบกีตาร์ และเบสตรงเข้าออดิโออินเตอร์เฟส หรือมิกเซอร์แล้วเสียงมาไม่เต็มนั้น เป็นข้อข้องใจของผู้เริ่มต้นทำงานมิกซ์เสียง และทำเพลงหลายคน ซึ่งเกิดจากหลายปัจจัย เช่น สายสัญญาณ ปัญหาจากตัวกีตาร์เอง หรือไม่ได้กดปุ่ม HI-Z/INST

ปุ่ม HI-Z (High Impedance) : อิมพีแดนซ์ หมายถึง ค่าความต้านทานรวมทั้งหมด ในวงจรไฟฟ้ากระแสสลับ มีหน่วยเป็น โอห์ม เขียนสัญลักษณ์ แทนด้วย Z) กับ ปุ่ม INST (Instrument Input : สำหรับเครื่องดนตรี)

ความจริงแล้วจะเรียกว่าเป็นปุ่มเดียวกันก็ได้ ในออดิโออินเตอร์เฟส กับมิกเซอร์บางรุ่นอาจจะใช้คำว่า HI-Z บางรุ่นก็อาจจะใช้คำว่า INST ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละแบรนด์ใช้คำว่าอะไร เช่น Focusrite กับ TASCAM ใช้คำว่า INST เป็นต้น

HI-Z หรือ INST ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับสัญญาณจากอุปกรณ์ HI-Z เช่น กีตาร์ เบส ซึ่งถ้าเราไม่กดปุ่ม HI-Z หรือ INST ก็จะส่งผลให้สัญญาณโหลดลงหรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือสัญญาณมาไม่เต็มนั่น

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ทุกครั้งที่ใช้กีตาร์เสียบตรงเข้าออดิโออินเตอร์เฟส และมิกเซอร์ ก็อย่าลืมกดปุ่ม HI-Z หรือ INST เพื่อให้กีตาร์ และเบสของคุณมีเสียงที่อิ่ม มาเต็ม และนำไปมิกซ์ง่ายขึ้นนะครับ และบทความต่อไปเราจะนำความรู้อะไรมาฝาก อย่าลืมติดตามได้ทางแฟนเพจ ProPlugin นะครับ