ทำไม Producer ระดับโลกถึงเลือกใช้ Universal Audio

ทำไม producer ส่วนใหญ่ถึงเลือกใช้ Universal Audio


นักดนตรีส่วนใหญ่คงจะเห็นนักดนตรีมืออาชีพหลายคน ใช้ Universal Audio ในการสร้างสรรคฺ์ผลงานเพลง และใช้บันทึกเสียงกันมาก ไม่ว่าจะเป็น Butch Walker โปรดิวเซอร์และนักเขียนเพลงชื่อดัง ที่ใช้ UAD ในการทำอัลบั้มล่าสุดให้กับ Green Day  หรือแม้กระทั่ง Austin Post หรือ Post Malone ที่เรารู้จักกัน ก็ใช้ UAD และ Apollo ในการแต่งเพลงดังหลายเพลง เช่น Rockstar, Congratulation เป็นต้น เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า Universal Audio มีที่มาที่ไปอย่างไร ถึงได้กลายเป็นแบรนด์ที่ฮิตติดท็อปทั่วโลก ในวงการคนทำเพลง


ประวัติ Universal Audio

Universal Audio ก่อตั้งโดย Bill Putnam Senior ในปี ค.ศ.1958 เริ่มต้นด้วยการผลิตอุปกรณ์บันทึกเสียงในสตูดิโอเพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่ผลิตอุปกรณ์ชิ้นอื่นเลย และได้รับการไว้วางใจจาก Sound Engineer ของ  Frank Sinatra, Nat King Cole, Ray Charles และคนอื่นๆอีกมากมาย Bill Putnam Sr. เป็นผู้ที่หลงใหลในการการบันทึกเสียง และได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็น “บิดาแห่งการบันทึกเสียงสมัยใหม่” ด้วยสตูดิโอและอุปกรณ์ในตำนานมากมายที่ยังคงใช้กันจนถึงทุกวันนี้

ภายหลัง Universal Audio มีการควบรวมกิจการเข้ากับ Studio Electronics Company (SEC) ในปี 1961 และยังคงใช้ชื่อทางการตลาดว่า Universal Audio อยู่ หลังจากนั้น Studio Electronics Company (SEC) ได้เข้าซื้อกิจการอีก 2 แห่ง คือ Teletronix และ Waveforms การเข้าซื้อกิจการ Teletronix จาก Babcock ทำให้ SEC สามารถผลิตคอมเพรสเซอร์ LA-2A ที่จะกลายเป็นที่นิยมในภายหลังได้ หลังจากนั้นไม่นาน SEC ได้เปลี่ยนชื่อทางการตลาดเป็น United Recording Electronics Industries (UREI) ซึ่งผลิตภัณฑ์ยังคงใช้ชื่อ Universal Audio ควบคู่ไปกับตรา UREI จนถึงกลางทศวรรษ 1970 ซึ่งเป็นจุดที่ฉลาก Universal Audio ถูกถอดออกจากคอมเพรสเซอร์ 1176 และภายหลังบริษัท JBL ได้ซื้อกิจการ UREI ไปในปี 1984 ซึ่งทาง JBL ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์จำนวนหนึ่ง ส่วนใหญ่เป็นตัวปรับแต่งเสียง โดยยังคงมีชื่อกำกับของ UREI อยู่

Universal Audio กลับมาก่อตั้งใหม่ในปี ค.ศ.1999 โดย James Putnam และ Bill Putnam Jr ลูกชายของ Bill Putnam Sr. ซึ่ง Universal Audio ในยุคใหม่ กลับมาพร้อมเป้าหมายใหม่ 2 ประการ คือ เพื่อผลิตอุปกรณ์บันทึกเสียง Analogue แบบคลาสสิกตามตามรอยของ Bill Putnam Sr. และเพื่อออกแบบเครื่องมือในการบันทึกเสียงแบบ Digital อย่างเช่น Plug-Ins ที่เลียนแบบเสียง Analogue และ แบบ Vintage มาใช้ในการบันทึกเสียง ซึ่ง Universal Audio ได้มุ่งเน้นไปที่ผู้เชี่ยวชาญด้าน DSP ทำให้ Plug-Ins ที่เลียนแบบเสียง Analogue มีความสมจริงมากที่สุดในอุตสาหกรรมเสียง อุปกรณ์ของแบรนด์ Universal Audio จึงกลายเป็นที่นิยมในหมู่นักทำเพลงมืออาชีพ ตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน และถูกนำมาใช้ในการบันทึกอัลบั้มโดยศิลปินต่างๆ เช่น Kendrick Lamar, Coldplay, Dr. Dre, Brad Paisley และอื่นๆอีกมากมาย


Universal Audio ดีอย่างไร

 

ด้วยความรักในเสียงดนตรี และการบันทึกเสียง Universal Audio จึงใส่ใจในการออกแบบและผลิตอุปกรณ์ และ Software สำหรับบันทึกเสียง เพื่อให้ทุกๆการบันทึกเสียงได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด ซึ่งทาง Universal Audio เองก็ไม่เคยหยุดพัฒนาการออกแบบ และการผลิตเลยไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตอุปกรณ์ที่มีความทันสมัย รวมทั้งการพัฒนา Software ที่ใช้ในการบันทึกเสียงนั้นก็มีการปรับปรุงให้ดีขึ้น สมจริงขึ้น ทำให้ใช้งานได้ง่าย ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี และยังทำให้ได้อารมณ์การใช้อุปกรณ์แบบ Analogue แท้ๆอีกด้วย

 

อุปกรณ์ Analogue Gear จาก Universal Audio ค่อนข้างได้รับความนิยมจากเหล่า Producer เพราะด้วยคาแรคเตอร์เสียงที่เป็นเอกลักษณ์ และตอบสนองการใช้งานเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น Compressor ระดับตำนานอย่าง 1176 หรือ Teletronix® LA2A และอื่นๆอีกมากมายที่ได้รับความนินมอย่างมาก

 

Audio Interface ของ Universal Audio ก็เรียกได้ว่า เป็น Audio Interface ที่ดีที่สุดในโลกเลยกว่าได้ อย่าง Apollo X Series ที่มีความพิเศษคือสามารถประมวลผล DSP แบบออนบอร์ดเพื่อให้ประมวลผลปลั๊กอิน UAD ได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้สามารถบันทึกผ่าน UAD Powered Plug-Ins ได้ ทำให้สามารถมอนิเตอร์ และ ปริ้นท์เสียงได้อย่างรวดเร็วโดยใช้ปลั๊กอินการจำลองต่างๆ เช่น Neve, API, Avalon, Fender และอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้ยังสามารถจำลอง analogue โดยการผ่านคอมพิวเตอร์ ทั้ง mixing audio,  running samplers, or soft synths ซึ่งจะทำให้การสร้างเสียงมีอิสระมากยิ่งขึื้น 


ความสมจริงของ Plug-Ins ด้วยความที่Universal Audio มีเป้าหมายในการพัฒนาเทคโลโลยีการบันทึกเสียงให้ดีที่สุด จึงลงทุนในการจ้างวิศวกร DSP ที่ฉลาดที่สุดในโลกและหน่วยงานด้านการสร้างแบบจำลอง Digital เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์ม UAD Powered Plug-Ins เพื่อให้ได้ Plug-Ins ที่มีความเหมือนจริง และให้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด จนเรียกได้ว่า Plug-Ins จาก Universal Audio นั้นดีที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น...Neve® 88RS® Channel Strip, 1176LN Limiting Amplifier, LA-2A และอื่นๆอีกมากมาย