ทำไมร้านอาหารควรมี ลำโพง Monitor ให้นักดนตรี?

ทำไมร้านอาหารควรมี ลำโพง Monitor ให้นักดนตรี

ทำไมร้านอาหารควรมี ลำโพง Monitor ให้นักดนตรี?

การได้ยินเสียงเครื่องดนตรี ของตัวเองของนักดนตรีในขณะเล่นบนเวที คือสิ่งที่จะสร้างความมั่นใจให้กับนักดนตรีขณะเล่นดนตรี !!!

 

นอกจากรสชาติอาหาร และบรรยากาศร้านอาหารแล้ว ดนตรีก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะดึงดูดลูกค้าให้เข้ามารับประทานอาหารที่ร้าน นั่นก็หมายความว่าวงดนตรีที่เล่นจะต้องเล่นค่อยข้างดีเลยทีเดียว

 

วงดนตรี

 

ปัจจัยที่ส่งผลให้กับนักดนตรี ถ้าไม่มีลำโพง Monitor

ปัจจัยที่จะส่งผลให้นักดนตรีเล่นดีนั้นก็มีอยู่หลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น การฝึกซ้อม ความมั่นใจในการเล่น และประสบการณ์

 

ความมั่นใจนักดนตรีก็เป็นปัจจัยหลักๆ ที่ส่งผลต่อการเล่นดนตรีของนักดนตรีเป็นอย่างมาก ซึ่งสิ่งที่จะส่งผลต่อความมั่นใจของนักดนตรีอีกก็คือการฝึกซ้อม และการได้ยินเสียงที่ตัวเองเล่นบนเวที แต่ถ้าซ้อมมาดีแล้ว แต่ไม่ได้ยินเสียงของตัวเองเล่นละ

 

การที่นักดนตรีไม่ได้ยินเสียงที่ตัวเองเล่นนั้น เป็นสิ่งที่ทำให้นักดนตรีไม่มั่นใจที่สุด เมื่อตัดปัจจัยเรื่องการซ้อมออกไป เพราะถ้านักร้องไม่ได้ยินเสียงตัวเอง มือกีตาร์ไม่ได้ยินกีตาร์ หรือมือกลองไม่ได้ยินเบส และเสียงนักร้องก็อาจจะส่งผลต่อความมั่นใจในการเล่นได้

 

ลำโพง monitor

 

ซึ่งปัญหานี้จะหมดไป ถ้าร้านอาหารมีลำโพง Monitor ให้กับนักดนตรี ซึ่งร้านอาหารหลายๆแห่ง ไม่มี Monitor ให้กับนักดนตรี เพราะคิดว่าไม่จำเป็น นักดนตรีฟังลำโพง PA เอาก็ได้ แต่อย่าลืมไปบางครั้งร้านคุณอาจจะไม่มีตู้แอมป์กีตาร์ และเบสให้กับนักดนตรี

 

ยิ่งถ้ากลองเป็นกลองไฟฟ้าก็ยิ่งแล้วไปใหญ่ ไม่ได้ยินเสียงตัวเองแน่นอน หรือบางปัญหาคือที่ร้านใช้กลองจริง กีตาร์ และเบสไม่ใช้ตู้แอมป์ แต่บนเวทีไม่มีลำโพงมอนิเตอร์ให้นักดนตรีนั่นก็จะทำให้เสียงกลองกลบเสียงทุกอย่างบนเวทีแน่นอน

 

แต่ !!! ถ้ามีลำโพง Monitor แล้วนักดนตรีบาลานซ์ไม่ดีก็อาจจะทำให้ฟังลำโพงไม่รู้เรื่องได้ หรือยืนในมุมอับของลำโพง Monitor ก็อาจจะจะทำให้ให้ไม่ได้ยินเช่นกัน หรือ !!! มีลำโพง Monitor แต่ขนาดของเวที ไม่เหมาะที่จะมีลำโพง Monitor เพราะจะทำให้ปรับบาลานซ์ยาก ก็อาจจะใช้ In-Ear Monitor แทนเพื่อให้สามารถปรับวาวด์ง่าย